Thursday, September 18, 2014

Làm sao để ăn chay được đầy đủ chất dinh dưỡng?
Ngày nay, việc ăn chay không còn giới hạn trong những cộng đồng tôn giáo mà đã lan rộng đến các tầng lớp khác trong xã hội

Ngày nay, việc ăn chay không còn giới hạn trong những cộng đồng tôn giáo mà đã lan rộng đến các tầng lớp khác trong xã hội như người cao tuổi giới trẻ, tri thức và chuyên gia…
Có rất nhiều nguyên nhân để ăn chay như:
-       Vì niềm tin tôn giáo.
 
-       Vì sức khỏe: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất dinh dưỡng trong các món chay ngon giúp phòng chống các căn bệnh của thời đại như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu, loãng xương….
 
-       Nhằm bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái: khi ăn chay sẽ khuyến khích mọi người tăng hoạt động trồng trọt giảm chất thải ra môi trường từ các hoạt động của ngành công nghiệp chăn nuôi. Giảm nguy cơ săn bắn thú quý hiếm để lấy thịt.
 
-       Vì kinh tế: Thực phẩm chay chủ yếu là rau củ quả nên thường rẻ hơn thịt (đối với Việt Nam).
 
nhung mon an chay
 
Thực tế cho thấy ăn chay hay ăn mặn để đủ chất dinh dưỡng đều đòi hỏi nhiều kiến thức và hiểu biết chuyên sâu. Tuy nhiên, để có được món chay ngon và đầy đủ chất sẽ khó hơn rất nhiều vì ta đã thay thế một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt, cá bằng các chất có trong thực vật. Ngoài ra nếu chế độ ăn chay không phù hợp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc phải các bệnh khác về dinh dưỡng.
*Một số giải pháp giúp ăn chay cân bằng dinh dưỡng:
- Bạn có thể tự trang bị kiến thức về dinh dưỡng hoặc có sự tư vấn từ một bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để phối hợp nguyên liệu chế biến món ăn chay đúng cách.
- Mua các thuốc bổ sung vitamin, khoáng chất, đạm và axit béo không no thiết yếu để uống mỗi ngày. Cách này tuy có thể khả thi nhưng cũng khá tốn kém và cần có sự tư vấn cẩn thận của bác sĩ, vì tuy là thuốc bổ nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ngộ độc và tác dụng phụ.
- Sử dụng các sản phẩm thay thế thịt, những sản phẩm này được chế biến từ đậu nành, rong biển hay bột mì và được bổ sung thêm các dưỡng chất để nâng cao giá trị sinh học gần như thịt, cá ( ví dụ: Cá chay, thịt chay, mực chay, đùi gà chay, phở chay...).Tuy nhiên, ta cần xem kỹ nhãn hiệu những sản phẩm này để biết chắc thành phần chế biến và xuất xứ. Một yếu tố khác là giá tiền những thức ăn này thường cao hơn so với thịt, cá thật. Mặt khác, chúng là thực phẩm chế biến sẵn có thể có nhiều chất bảo quản cho thêm vào.
- Còn một cách khác đơn giản và an toàn hơn, là bổ sung Thảo dược Biland (Hạt Chia)vào khẩu phần ăn hằng ngày. Đây là một loại hạt hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng. Nó có nguồn gốc từ Mexico với hàm lượng dinh dưỡng cô đặc, sẽ làm khẩu phần món chay hằng ngày thêm cân bằng và bổ dưỡng.Cách nấu món chay với hạt Chia rất đơn giản vì về mặt mùi vị hạt Chia không màu không mùi, nó sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.
 
thuc don an chay–Hat Salba
 
Tại sao Thảo dược Biland (Hạt Chia) có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho khẩu phần chay?
Vì chỉ cần bổ sung mỗi ngày từ 10-12 gam hạt Chia một ngày, ta có thể giải quyết được gần như toàn bộ khiếm khuyết thường thấy ở một thức ăn chayđơn thuần như:
- Các axit béo không no omega 3,6,9: Đây là nhóm axit béo không no thiết yếu, vì cơ thể không tổng hợp được mà phải nhận từ ngoài vào. Đặc biệt là nhóm omega 3 có giá trị sinh học cao nhất nhưng nguồn cung cấp chủ yếu của chất này là từ cá biển và một số loại hạt chưa được phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên điều đáng mừng là Thảo dược Biland (Hạt Chia) lại có hàm lượng omega 3 rất cao, chiếm hơn 20% ( nhiều hơn cả cá hồi). Nếu dùng omega 3 thường xuyên sẽ giúp cho trí tuệ sáng suốt, tăng thị lực, suy nghĩ lạc quan, giảm khả năng viêm nhiễm, ngoài ra nó còn giúp cơ thể phòng chống được các bệnh tim mạch.
- Chất đạm: Cơ thể chúng ta cần chất đạm để giữ cho da, xương, bắp thịt và những cơ quan được khỏe mạnh. Nguồn đạm thực vật được ưa chuộng chủ yếu là đạm đậu nành, thế nhưng loại đạm này thường bị thiếu hai axit amin thiết yếu là lysine và methionine nên thường có giá trị sinh học không bằng thịt và khó hấp thu. Hàm lượng chất đạm trong hạt Chia rất cao (22%) và các axit amin trong đạm của Chia có tỉ lệ cân bằng hơn so với các axit amin trong đạm đậu nành, nên điều này giúp người ăn chay hấp thu đạm Salba tốt hơn so với đạm đậu nành.
- Calcium và Magie: Cần thiết cho răng và xương, có nhiều trong sữa và các loại rau lá xanh đậm như củ cải, cải xanh…nhưng những loại thực phẩm này thường có tỉ lệ không cân bằng cộng với cách chế biến không hợp lý khiến cho việc hấp thu vào cơ thể rất hạn chế. Trong Thảo dược Biland (Hạt Chia) có tỉ lệ giữa Canxi và Magie là 2:1, đây là tỉ lệ lý tưởng cho việc hấp thu hai khoáng chất này.
- Chất sắt: Sắt rất cần cho hồng huyết cầu, chống thiếu máu. Loại khoáng này có nhiều trong các khẩu phần chay tuy nhiên giá trị sinh học không cao do ở dạng hợp chất khó hấp thu. Riêng Thảo dược Biland (Hạt Chia) ngoài yếu tố có hàm lượng sắt rất cao còn có thêm vitamin C giúp hỗ trợ hấp thu sắt vào cơ thể dễ dàng hơn.
Như vậy, hạt Salba chính là giải pháp lý tưởng để cân bằng dinh dưỡng cho thực đơn ăn chay.HET=NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.( 3 LAN ).GIAO HOI PHAT GIAO VIETNAM TREN THE GIOI.TINH THAT KIM LIEN.BAT CHANH DAO.THICH NU CHAN TANH.GIAC TAM.AUSTRALIA,SYDNEY.19/9/2014.

No comments:

Post a Comment